บทความน่าอ่านวันนีัขอเสนอ 5 อาหารป้องกันหวัด
อาหาร 5 ชนิดที่อาจให้ผลในการช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน ป้องกัน หรือลดความรุนแรงของหวัด มีดังนี้
1.อาหารรสเผ็ดรวมทั้งเครื่องเทศ เช่น กระเทียม พริก ลดอาการคัดจมูก ช่วยให้หายใจโล่งขึ้น
2.กระเทียม ช่วยลดอาการหวัด จะเติมลงในอาหารหรือเคี้ยวสดๆวันละ 1-2 กลีบก็ได้
3.ดื่มน้ำมากๆแทนที่จะดื่มกาแฟ น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มที่มีรสหวาน อาจดื่มน้ำผลไม้คั้นสดบ้าง
เพื่อเสริมวิตามินซี เครื่องดื่มร้อนที่ช่วยได้ เช่น น้ำมะนาวอุ่นๆ จะช่วยลดเสมหะได้
4.ซุปไก่ร้อนๆ จะช่วยลดอาการคัดจมูก อาจเติมผักหลายๆ สี เพื่อเพิ่มสารแอนติออกซิแดนต์ ทำ
ให้ร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพดี ซุปไก่ที่ผ่านกระบวนการตุ๋นเคี่ยวนานๆ จนโปรตีนย่อยสลาย
เป็นไดเปปไทด์อาจช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันช่วยให้ร่างกายสดชื่น และยังให้โปรตีนที่ดีต่อร่างกาย
5.สารต่อต้านอนุมูลอิสระ เช่น เบต้าแคโรทีน(วิตามินเอ) วิตามินซี วิตามินอี ช่วยกำจัดสิ่งแปลก
ปลอมหรือเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ป้องกันการติดเชื้อ ผักและผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง
เช่น แครอต ผักใบเขียวจัด ส้ม ฝรั่ง องุ่น แคนตาลูป มะละกอสุก เป็นต้น
"บทความน่าอ่าน"
ที่มาข้อมูล:หนังสือสุขภาพทราบก่อนป่วย ผู้แต่ง ดุสิตา สำนักพิมพ์ไพลิน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น